Adobe Lightroom ใน iOS จะสามารถ Import ไฟล์รูปเข้ามาในแอปพลิเคชันได้โดยตรงเมื่อ :
ผู้เข้าชม : 1,353
เขียนโดย :
image_big
image_big

เป็นปัญหากันมานานพอสมควรกับกลุ่มผู้ใช้แอปพลิเคชัน Lightroom ในระบบปฏิบัติการ iOS เนื่องจากการ Import รูปเข้ามาแต่งใน Lightroom นั้นมีขั้นตอนที่ค่อนข้างยุ่งยากอยู่พอสมควร เพราะผู้ใช้จะต้องทำการ Import รูปที่ต้องการเข้าไปใน Camera Roll ของ iPad เสียก่อน จึงจะสามารถเรียกใช้ไฟล์ในแอปพลิเคชัน Lightroom ได้ และจากนั้นก็ต้องคอยกลับไปลบรูปเดิมออกจาก Camera Roll เพื่อเคลียร์พื้นที่ใน iPad อีก

แน่นอนว่าทาง Apple ก็มองเห็นถึงปัญหาที่น่าเบื่อนี้เช่นกันและได้พยายามหาวิธีการจัดการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ โดยเบื้องต้นได้เพิ่ม Shortcut เข้ามาใน SIRI ที่ช่วยให้สามารถ Import รูปจาก Camera Roll เข้ามาใน Lightroom ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ผู้ใช้ก็ยังจำเป็นที่จะต้องเข้าไปลบรูปใน Camera Roll อยู่เช่นเดิม และนอกจากนี้มันยังสามารถ Import ได้แค่เฉพาะกับไฟล์ RAWs หรือ JPEGs อย่างใดอย่างหนึ่งเพียงเท่านั้น

แต่ล่าสุดทาง Adobe ได้ออกมาประกาศว่าสำหรับ Lightroom CC ใน iOS 13.2 จะสามารถดึงรูปภาพจาก External Storage อย่างกล้องถ่ายรูป, SD Cards หรือแม้แต่ USB เข้ามาในแอปพลิเคชันของ Lightroom ได้โดยตรง ซึ่งเมื่อคุณเชื่อมต่อ External Storage เข้ากับอุปกรณ์ของ Apple แล้ว มันจะทำการดึงไฟล์ขึ้นมาในแอปพลิเคชันของ Lightroom โดยอัตโนมัติแบบ Auto-detect (โดยคุณสามารถกดเลือกไฟล์ต่างๆ ในนั้นหรือจะเลือก Import ไฟล์รูปภาพทั้งหมดเข้ามาทีเดียวเลยก็ได้) ซึ่งเมื่อหลังจากที่ไฟล์ถูก Import เข้ามาใน Lightroom เรียบร้อยแล้ว จะมีหน้าต่างป๊อปอัพเด้งขึ้นมาถามว่าคุณต้องการจะลบไฟล์ทิ้งหรือไม่ ซึ่งคุณสามารถเลือกที่จะลบไฟล์ต้นทางหรือเก็บไว้ก่อนก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าคุณจะเผลอลบไฟล์ต้นฉบับไปก็ไม่ได้มีผลเสียอะไรร้ายแรง เพราะรูปที่ถูกดึงเข้าไปในแอปพลิเคชัน Lightroom แล้วจะยังมีข้อมูลสำรองอยู่ภายใน Creative Cloud (ถ้าคุณเชื่อมต่อทั้ง 2 แอปพลิเคชันนี้เข้าด้วยกัน)

นี่น่าจะเป็นฟีเจอร์ล่าสุดที่ทาง Adobe ปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้ในเวอร์ชัน Beta ไปแล้วบางส่วน แต่สำหรับผู้ใช้คนอื่นๆ นั้น ทาง Adobe ได้ยืนยันว่าน่าจะได้ใช้เวอร์ชันเต็มกันภายในปลายปีนี้ และฟีเจอร์นี้เองก็เป็นสิ่งที่ผู้ใช้เรียกร้องกันมานานพอสมควร ดังนั้นแล้ว การที่ทาง Adobe ออกมาประกาศฟีเจอร์นี้เพิ่มก็น่าจะเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้มากเลยทีเดียว นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกที่จะเซฟไฟล์ของรูปภาพที่แต่งเสร็จเรียบร้อยแล้วทับลงไปบนไฟล์เก่าได้เลย โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการกลับไปลบไฟล์รูปเดิมอีกด้วย

ต้นฉบับ :
news.thaiware.com
ที่มา :
www.engadget.com , www.theverge.com

ข่าว Adobe Creative Cloud เพิ่มเติม

logo_tk
Adobe Acrobat เพิ่มการอัปเดตแพชใหม่แก้ปัญหาด้านความปลอดภัยบน macOS
logo_tk
Adobe นำเสนอเรื่องราวน่าประทับใจจากแบรนด์ ที่สร้างสัมพันธที่ดีกับลูกค้าในช่วง COVID-19
logo_tk
เป็นคู่ดีกว่า ! Adobe มัดรวมแอป Photoshop และ Fresco Premium สำหรับ iPad ในราคา 300 บาท