สินค้าไอทีราคาถูก โดย Thaiware Shop

Adobe เปิดให้งานฟอนต์ใหม่จาก Monotype กว่า 600 แบบใน Creative Cloud แล้วเมื่อ :
image_big

เป็นที่ทราบกันว่า Adobe มีบริการดีๆ อย่าง Typekit ที่ให้สมาชิกของ Creative Cloud สามารถซิงค์ (Sync) ฟอนต์ตัวอักษรรูปแบบต่างๆ ไปใช้งานกันได้แบบง่ายๆ และล่าสุด ทาง Adobe ก็ได้ออกมาประกาศเพิ่มฟอนต์ใหม่จาก Monotype (แนววินเทจ) เข้าไปใน Creative Cloud ถึง 665 แบบ จาก 41 ตระกูล โดยสามารถเริ่มใช้งานกันได้ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีตัวอย่างฟอนต์ดังนี้

Monotype ผู้ที่สร้างสรรคตัวอักษรมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 นับจากนั้นเป็นต้นมา ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจต่อการสร้างตัวอักษรอื่น อีกเป็นจำนวนมาก


7 ฟอนต์ตัวอย่าง จาก Monotype ที่เปิดให้ใช้ใน Creative Cloud

  Adobe เปิดให้งานฟอนต์ใหม่จาก Monotype กว่า 600 แบบใน Creative Cloud แล้ว

ITC Benguiat

นี่แล้ว ! คือฟอนต์ที่ใช้ในซีรี่ย์ชื่อดังอย่าง Stranger Things! ฟอนต์ ITC Benguiat เป็นแบบคลาสสิก ที่นิยมใช้บนปกหนังสือในช่วงทศวรรษ 1980 และอาจพบเห็นตามป้ายประชาสัมพันธ์ในปัจจุบัน  ฟอนต์นี้ออกแบบโดย Ed Benguiat ดูสวยงามโดยไม่ต้องปรับแต่งเพิ่มเติม  แต่ถ้าต้องการใส่ลูกเล่นให้ดูมีสีสัน ฟอนต์นี้ก็มีตัวเลือกเพิ่มเติมให้เล่นสนุกได้ตามต้องการ

 

Adobe เปิดให้งานฟอนต์ใหม่จาก Monotype กว่า 600 แบบใน Creative Cloud แล้ว

ITC Avant Garde Gothic

ฟอนต์นี้เกี่ยวข้องกับงานออกแบบของ Ed Benguiat แต่ในกรณีนี้เขาพัฒนาต่อยอดจากงานออกแบบดั้งเดิมของ Herb Lubalin และ Tom Carnase เพื่อขยายฟอนต์ที่ถูกออกแบบไว้สำหรับหน้าปกนิตยสาร Avant Garde ในช่วงทศวรรษ 1970  ฟอนต์นี้มีความยืดหยุ่นอย่างมาก สามารถสร้างบุคลิกที่โดดเด่นจากการใช้ภาพตัวอักษรที่แตกต่างไปจากเดิมเล็กน้อย

 

Adobe เปิดให้งานฟอนต์ใหม่จาก Monotype กว่า 600 แบบใน Creative Cloud แล้ว

Gill Sans Nova

ฟอนต์นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากฟอนต์ตัวอักษรที่ใช้ในสถานีรถไฟใต้ดินของลอนดอน โดย Gill Sans เหมาะสำหรับการใช้งานถ้าหาก “เสน่ห์ของรถไฟในยุค Midcentury” คือรูปแบบความงามที่คุณต้องการ  นอกจากนี้ยังสามารถปรับใช้ในกรณีอื่นๆ ได้อีกมากมาย  ในช่วงหลายทศวรรษนับตั้งแต่ผลงานเบื้องต้นของ Eric Gill นักออกแบบคนอื่นๆ จำนวนมากได้พยายามปรับแต่งและออกแบบตัวอักษรเพิ่มเติม เพื่อให้กลายเป็นแบบอักษรที่ครบถ้วนและเป็นระบบ เช่น รูปแบบตัวผอม หรือมีการไล่ระดับสีแบบแปลกๆ และมีเค้าโครงแบบต่างๆ ให้เลือกใช้

 

Adobe เปิดให้งานฟอนต์ใหม่จาก Monotype กว่า 600 แบบใน Creative Cloud แล้ว

Plantin

ฟอนต์นี้เพิ่งได้รับการฉลองวาระครบรอบ 100 ปีเมื่อไม่นานมานี้ และยังคงถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย  ที่จริงแล้ว ฟอนต์นี้คือต้นแบบแรงบันดาลใจสำหรับฟอนต์ Times New Roman โดยถูกตั้งชื่อตาม Christopher Plantin เจ้าของโรงพิมพ์ในศตวรรษที่ 16 แม่พิมพ์ต้นฉบับของฟอนต์อักษรนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1913 สำหรับการเรียงพิมพ์โดยใช้โลหะร้อน และปัจจุบันเรามีเวอร์ชั่นดิจิทัลที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยสำหรับฟอนต์อักษรนี้แล้ว

 

Adobe เปิดให้งานฟอนต์ใหม่จาก Monotype กว่า 600 แบบใน Creative Cloud แล้ว

Rockwell Nova

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเอาฟอนต์ที่ไม่มีเชิง (sans serif) อย่างเช่น Futura มา แล้วใส่เชิง (serif) เพิ่มเติมเข้าไป  นักออกแบบที่ Monotype ตั้งคำถามนี้เมื่อปี ค.ศ. 1934 และคำตอบที่ได้คือ ฟอนต์ Rockwell ซึ่งได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางตลอดช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาสำหรับใช้เขียนชื่อเรื่องและชื่อแบรนด์ต่างๆ และบางครั้งอาจใช้ในข้อความที่จัดเรียงเป็นระเบียบ ดูสวยสง่า หรืออาจมีการปรับเพิ่มขนาดสำหรับใช้เป็นหัวข้อข่าวหรือบทความที่ดูเข้มแข็ง ทรงอิทธิพล  ฟอนต์นี้เหมาะสำหรับใช้งานในเกือบทุกกรณี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้รูปแบบตัวผอมสำหรับพื้นที่ที่จำกัด

 

Adobe เปิดให้งานฟอนต์ใหม่จาก Monotype กว่า 600 แบบใน Creative Cloud แล้ว

Sabon

Sabon ได้รับการออกแบบอย่างแม่นยำตามสเปค โดยมีข้อจำกัดบางประการที่อาจฟังดูแปลกประหลาดสำหรับนักออกแบบตัวอักษรในปัจจุบัน:

  • ต้องทำงานในลักษณะเดียวกันบนแท่นพิมพ์ Monotype, Linotype และ Letterpress (ทุกวันนี้อาจเป็นเรื่องยากที่จะค้นหาแท่นพิมพ์บางอย่างที่กล่าวมา)
  • ไม่มีช่องไฟระยะห่างระหว่างตัวอักษร (อักษรทุกตัวมีระยะห่างในตัวเองอยู่แล้ว จึงไม่อยู่ชิดกับตัวอักษรข้างๆ)
  • รูปแบบตัวเอียงและตัวหนาต้องไม่กินพื้นที่เพิ่มเติม
  • ต้องดูคล้ายกับฟอนต์ Garamond

โชคดีที่ Jan Tschichold ทำงานได้ตามข้อกำหนดดังกล่าว และฟอนต์นี้ได้รับการเผยแพร่เมื่อปี ค.ศ. 1967 และปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์หนังสือ

 

Adobe เปิดให้งานฟอนต์ใหม่จาก Monotype กว่า 600 แบบใน Creative Cloud แล้ว

Trade Gothic Next

ในคลังเครื่องมือของดีไซเนอร์ จะต้องมีฟอนต์อักษรอย่าง Trade Gothic ซึ่งเหมาะสำหรับหัวข้อที่ดูชัดเจนและอินโฟกราฟิกที่ดูสวยงาม  และตัวเลือก Soft Rounded เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในกรณีที่ฟอนต์แบบปกติดูแข็งเกินไป

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากใช้ฟอนต์ใหม่ที่ทาง Adobe เพิ่มเข้ามาให้ใช้งานกัน ก็สามารถไปซิงค์ (Sync) ผ่าน Adobe Typekit ได้เลย โดยฟอนต์ที่ว่านี้จะอยู่ในหัวข้อ Monotype นะครับ

ด้นฉบับ : news.thaiware.com/14293.html
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
How to ....

ข่าว Adobe Creative Cloud เพิ่มเติม

logo_tk
Adobe ชี้ชัด การจัดพอดแคสต์กำลังมาแรง และเป็นสื่อใหม่ที่น่าสนใจสำหรับงานโฆษณา
logo_tk
Microsoft Edge เตรียมเลิกสนับสนุน Flash ตามแผนของ Adobe และ Chrome
logo_tk
รายงานจากอะโดบีชี้ ผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ส่วนใหญ่ยินดีเปิดรับประสบการณ์ผ่านการโต้ตอบแบบอัตโนมัติ