9 ฟีเจอร์เด็ดอัพเดทใหม่ Adobe Photoshop CC 2018 สำหรับนักสร้างสรรค์ดิจิตอลเมื่อ :
image_big

Adobe Photoshop CC 2018 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่ได้มีการเพิ่มเติม และปรับปรุงฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามามากมายเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานนั้น สะดวก และสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และนี่ คือ 9 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ

1. ปรับปรุงคำสั่ง Select and Mask

ฟังก์ชั่นอย่าง Select and Mask ของ Adobe สามารถใช้เพื่อเปลี่ยนพื้นหลังของภาพได้ และใน Adobe Photoshop CC 2018 ได้มีการปรับปรุงฟังก์ชั่นนี้ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แม้ว่าในท้ายที่สุดนั้นยังคงต้องเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมของภาพอยู่ดี แต่อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพที่มากขึ้น ก็ช่วยประหยัดเวลาได้มากขึ้นเช่นกัน การใช้งานนั้น เพียงแค่เปิดภาพที่ต้องการแก้ไข และไปที่ Select> Select and Mask ใช้เครื่องมือ Quick Selection Tool (แป้นพิมพ์ลัด W) เพื่อเลือกส่วนของภาพที่คุณต้องการเก็บรายละเอียด เลือกเครื่องมือ Refine Edge Brush Tool (แป้นพิมพ์ลัด R) เพื่อเก็บรายละเอียดขอบภาพให้เรียบร้อย หรือเพื่อให้ดูกลมกลืนกับพื้นหลัง


2. Color and Luminance Range Masking

ภาพถ่ายแบบ RAW นั้น สามารถใช้ประโยชน์จาก Color and Luminance Range Masking ได้เป็นอย่างดี ตัวฟีเจอร์อย่าง Luminance นั้น ช่วยให้สามารถเลือกส่วนของภาพที่มืด หรือสว่างได้ และสามารถปรับความอิ่มตัวเฉพาะสีที่ต้องการได้ ฟีเจอร์นี้ มีใช้ใน Lightroom ด้วยเช่นกัน


3. การเข้าถึงภาพใน Lightroom จาก Photoshop

Adobe ช่วยให้สามารถเข้าถึงไฟล์ภาพถ่ายใน Lightroom ได้จาก Photoshop โดยที่ไม่ต้องเสียเวลากับการเปิด Lightroom แต่ Adobe นั้น จะไม่สนับสนุน Lightroom ในเวอร์ชั่น standalone อีกต่อไป และได้เปลี่ยน Lightroom เป็น 2 เวอร์ชั่น ใหม่แทน คือ Adobe Lightroom Classic CC และ Adobe Lightroom CC ส่วนการเข้าถึงไฟล์ใน Lightroom นั้นง่ายนิดเดียว เมื่อเปิด Photoshop ครั้งแรกนั้น จะเห็นสามตัวเลือกสำหรับการเปิดไฟล์ที่มีอยู่ คือ Recent, CC files และ LR Photos เลือกที่ LR Photos เพื่อเข้าถึงไฟล์ใน Lightroom หรือ เมื่อต้องการเข้าถึงไฟล์ดังกล่าวอีกครั้งในภายหลังนั้น ไปที่ Edit> Search (หรือ Ctrl + F) เพียงเท่านี้ก็สามารถค้นหาไฟล์ภาพจาก Lightroom จาก Photoshop ได้แล้ว

9 ฟีเจอร์เด็ดอัพเดทใหม่ Adobe Photoshop CC 2018 สำหรับนักสร้างสรรค์ดิจิตอล


4. New Properties Panel

Panel หลายส่วนถูกปรับปรุงให้ใช้งานสะดวกขึ้นใน Photoshop CC 2018 และสามารถช่วยประหยัดเวลาได้เป็นอย่างมาก Panel ใหม่จะจัดวางฟีเจอร์รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ไว้อย่างครบถ้วน และในตอนนี้สามารถที่จะปรับการตั้งค่าข้อความ และตัวอักษร เช่น สี, แบบอักษร และขนาดตัวอักษรได้แล้วบน Panel ใหม่ แม้ดูเหมือนว่านี่จะเป็นการปรับปรุงเพียงเล็กน้อย แต่ที่น่าสนใจ คือ มันจะบันทึกหน้าจอไว้ให้สำหรับผู้ใช้งาน Photoshop มีลักษณะเป็นหน้าจอขนาดเล็กเพื่อลดการเปิด Panel ให้น้อยลง ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งมันยังแสดงเครื่องมือสำคัญหลักๆ ที่ใช้งาน และอยู่ในตำแหน่งเดิมบนหน้าจอตลอดเวลา


5. Brushes Panel

เครื่องมือชิ้นสำคัญอย่าง Brushes Panel นั้น ตอนนี้เปลี่ยนไปใช้ชื่อใหม่คือ Brushes ในโฉมใหม่นี้จะสามารถเห็นแปรงที่ถูกติดตั้งอยู่ได้ทั้งหมด (รวมทั้งแปรงที่ผู้ใช้งานได้ปรับแต่งเองด้วย) ผู้ใช้งาน Adobe Photoshop CC 2018 นั้นสามารถใช้ลักษณะแปรงใหม่ๆ ที่สร้างขึ้นโดย Kyle Webster ได้ ซึ่งประกอบด้วยแบบ Dry media, Wet media และ Special effects brushes นอกจากนี้ก็ยังมีแปรงแบบอื่นๆ ที่สามารถใช้งานได้ฟรีอีกด้วย สำหรับการเปลี่ยนแปลง Brushes Panel นั้นช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดเวลา และเพิ่มความสะดวกได้อย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น ขณะที่เลือกใช้แปรงอยู่นั้น เมื่อต้องการเปลี่ยนลักษณะแปรง หรือปรับแปรง แทนที่จะต้องเปิดหน้าต่างการทำงานของแปรงให้ยุ่งยาก เพียงแค่คลิกขวาที่รูปภาพก็สามารถที่จะเลือกแปรง หรือปรับขนาด และความแข็งของแปรงได้แล้ว

9 ฟีเจอร์เด็ดอัพเดทใหม่ Adobe Photoshop CC 2018 สำหรับนักสร้างสรรค์ดิจิตอล


6. Copy and Paste

ในเวอร์ชั่นล่าสุดของ Photoshop สามารถคัดลอก และวางเลเยอร์ระหว่าง Document ได้แล้วโดยใช้แป้นพิมพ์ Ctrl / Cmd + C เพื่อ copy และ Ctrl / Cmd + V เพื่อ วาง โดยที่ไม่ต้องลากเลเยอร์ หรือการสลับมุมมองอีกต่อไป ข้อนี้ถือว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งหากผู้ใช้งานใช้คอมพิวเตอร์ที่เก่า และช้า


7. Font ที่หลากหลาย

แบบอักษรมีมากขึ้นกว่าเดิมช่วยให้นักออกแบบสามารถหาแบบอักษรที่สมบูรณ์แบบได้ง่ายขึ้น สามารถปรับน้ำหนัก ขนาด และความลาดเอียงของตัวอักษรได้ตามต้องการ การใช้งานก็ง่ายๆ เหมือนเดิม คือ เลือกข้อความ จากนั้นจึงเลือก Window > Properties เพื่อเปิดหน้าต่างการใช้งาน

9 ฟีเจอร์เด็ดอัพเดทใหม่ Adobe Photoshop CC 2018 สำหรับนักสร้างสรรค์ดิจิตอล


8. Step-by-Step Tutorials

Photoshop CC 2018 ได้เปิดตัว panel ใหม่ชื่อว่า Learn Panel หากต้องการเปิดใช้งานให้ไปที่ Windows > Learn สำหรับฟีเจอร์นี้เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน Adobe Photoshop ซึ่งมันช่วยให้ผู้ใช้มีโอกาสเรียนรู้วิธีการใช้โปรแกรมได้โดยไม่ต้องไปหาวิธีการจากแหล่งอื่นๆ ซึ่งตัว Tutorials นั้นแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ คือ Photography, Retouching, Combining Images, และ Graphic Design ซึ่งในอนาคตก็จะมีเพิ่มมากขึ้นกว่านี้อีกแน่นอน

9 ฟีเจอร์เด็ดอัพเดทใหม่ Adobe Photoshop CC 2018 สำหรับนักสร้างสรรค์ดิจิตอล


9. Curvature Pen Tool

Curvature Pen Tool ใน Photoshop CC 2018 สามารถวาดรูปร่างที่เป็นส่วนโค้งได้ง่ายขึ้น เครื่องมือCurvature Pen มีให้เลือกใช้อยู่ในเมนู Pen tool ปกติ ซึ่งมันสามารถสร้างเส้นโค้งโดยการคลิกไปตามลักษณะภาพ หรือเส้นโค้งได้โดยที่ไม่ต้องลากเมาส์เพื่อให้เกิดเส้นโค้ง


นอกจากนี้ยังคงมี Features อื่นๆ อีกมากมายที่จะตามมา เช่น การแก้ไขภาพพาโนรามาแบบ 360 องศา, Brush smoothing, Expanded sharing features, Support for Microsoft Surface dial users และ Intelligent upscaling ในการอัพเดทครั้งนี้ถือว่าใหญ่ที่สุดของ Adobe เลยทีเดียว หากว่าใครใช้งานอยู่เป็นประจำแล้วนั้น ถือว่าคุ้มค่าอย่างมากกับ Features ดีๆ ที่เพิ่มเข้ามาใน Adobe Photoshop CC 2018

ด้นฉบับ : news.thaiware.com/12048.html

ที่มา : www.makeuseof.com
เขียนโดย
    สมาชิก

ข่าว Adobe Creative Cloud เพิ่มเติม

logo_tk
ไทยแวร์เติบโตอย่างต่อเนื่อง รับรางวัล “Rookie Award 2020" จากอะโดบี
logo_tk
สร้างสรรค์สุดยอดประสบการณ์ออนไลน์ให้ลูกค้า ด้วยโซลูชัน Adobe Experience Manager as a Cloud Service
logo_tk
Adobe Lightroom ใน iOS จะสามารถ Import ไฟล์รูปเข้ามาในแอปพลิเคชันได้โดยตรง